‫שיחון‬

he ‫חייבים משהו‬   »   ta கட்டாயமாக செய்ய வேண்டியது

‫72 [שבעים ושתיים]‬

‫חייבים משהו‬

‫חייבים משהו‬

72 [எழுபத்து இரண்டு]

72 [Eḻupattu iraṇṭu]

கட்டாயமாக செய்ய வேண்டியது

kaṭṭāyamāka ceyya vēṇṭiyatu

בחר כיצד תרצה לראות את התרגום:   
עברית טמילית נגן יותר
‫להיות מוכרח / להיות חייב‬ கட்டாயம் கட்டாயம் 1
k--ṭ---m-k----y-a-v-ṇṭ--atu kaṭṭāyamāka ceyya vēṇṭiyatu
‫אני מוכרח / ה לשלוח את המכתב.‬ நான் இந்த கடிதத்தை கட்டாயமாக தபாலில் சேர்க்க வேண்டும். நான் இந்த கடிதத்தை கட்டாயமாக தபாலில் சேர்க்க வேண்டும். 1
ka--āyamāka--eyya vēṇṭ--a-u kaṭṭāyamāka ceyya vēṇṭiyatu
‫אני חייב / ת לשלם למלון.‬ நான் கட்டாயமாக ஹோட்டலுக்கு கட்டணம் செலுத்த வேண்டும். நான் கட்டாயமாக ஹோட்டலுக்கு கட்டணம் செலுத்த வேண்டும். 1
kaṭ-ā--m kaṭṭāyam
‫את / ה מוכרח / ה לקום מוקדם.‬ நீ கட்டாயமாக சீக்கிரம் எழுந்திருக்க வேண்டும். நீ கட்டாயமாக சீக்கிரம் எழுந்திருக்க வேண்டும். 1
k-ṭ--y-m kaṭṭāyam
‫את / ה חייב / ת לעבוד הרבה.‬ நீ கட்டாயமாக நிறைய வேலை செய்ய வேண்டும். நீ கட்டாயமாக நிறைய வேலை செய்ய வேண்டும். 1
k-----am kaṭṭāyam
‫את / ה מוכרח / ה לדייק.‬ நீ கட்டாயமாக எப்பொழுதும் நேரம் தவறாமல் இருக்க வேண்டும். நீ கட்டாயமாக எப்பொழுதும் நேரம் தவறாமல் இருக்க வேண்டும். 1
n-- -nt- -a---att---k-ṭṭ---m-k- -ap---l -ē-kk- --ṇṭum. nāṉ inta kaṭitattai kaṭṭāyamāka tapālil cērkka vēṇṭum.
‫הוא מוכרח לתדלק.‬ அவனுக்கு கட்டாயம் பெட்ரோல் போட வேண்டும். அவனுக்கு கட்டாயம் பெட்ரோல் போட வேண்டும். 1
n----nt- ----tatt-- ka-ṭā--m--a ta---il -ēr--- vēṇṭ-m. nāṉ inta kaṭitattai kaṭṭāyamāka tapālil cērkka vēṇṭum.
‫הוא חייב לתקן את המכונית.‬ அவனுக்கு கட்டாயம் மோட்டார் வண்டியை பழுது பார்க்க வேண்டும். அவனுக்கு கட்டாயம் மோட்டார் வண்டியை பழுது பார்க்க வேண்டும். 1
n---inta ---i-at--i---ṭ-ā--m-k--ta--lil c-rkk- vēṇṭum. nāṉ inta kaṭitattai kaṭṭāyamāka tapālil cērkka vēṇṭum.
‫הוא חייב לרחוץ את המכונית.‬ அவனுக்கு கட்டாயம் வண்டியை சுத்தம் செய்ய வேண்டும். அவனுக்கு கட்டாயம் வண்டியை சுத்தம் செய்ய வேண்டும். 1
N-- -a--āy--āk--h-ṭṭa----- -aṭ---am ------a --ṇṭ--. Nāṉ kaṭṭāyamāka hōṭṭalukku kaṭṭaṇam celutta vēṇṭum.
‫היא חייבת לעשות קניות.‬ அவளுக்கு கட்டாயம் கடை செல்ல வேண்டும். அவளுக்கு கட்டாயம் கடை செல்ல வேண்டும். 1
N---k---ā-amā-a h--ṭ---k-----ṭṭa-a- c-l--t- -ēṇ-um. Nāṉ kaṭṭāyamāka hōṭṭalukku kaṭṭaṇam celutta vēṇṭum.
‫היא חייבת לנקות את הדירה.‬ அவளுக்கு கட்டாயம் வீட்டைச் சுத்தம் செய்ய வேண்டும். அவளுக்கு கட்டாயம் வீட்டைச் சுத்தம் செய்ய வேண்டும். 1
N-ṉ ----ā-a---a hō-ṭa-uk-- -a--aṇam-ce--tta-v--ṭ--. Nāṉ kaṭṭāyamāka hōṭṭalukku kaṭṭaṇam celutta vēṇṭum.
‫היא חייבת לעשות כביסה.‬ அவளுக்கு கட்டாயம் துணிகள் துவைக்க வேண்டும். அவளுக்கு கட்டாயம் துணிகள் துவைக்க வேண்டும். 1
N- ka-ṭ---mā-- c-k-ir-m-e-u-t-ru----v--ṭu-. Nī kaṭṭāyamāka cīkkiram eḻuntirukka vēṇṭum.
‫אנחנו חייבים ללכת לבית הספר עוד מעט.‬ நாங்கள் உடனே பள்ளிக்கூடம் செல்ல வேண்டும். நாங்கள் உடனே பள்ளிக்கூடம் செல்ல வேண்டும். 1
N--k-ṭṭā-a-ā-- cī-kir-m -ḻ-n------- -ēṇ-um. Nī kaṭṭāyamāka cīkkiram eḻuntirukka vēṇṭum.
‫אנחנו חייבים ללכת לעבודה עוד מעט.‬ நாங்கள் உடனே வேலைக்குச் செல்ல வேண்டும். நாங்கள் உடனே வேலைக்குச் செல்ல வேண்டும். 1
N- kaṭṭāyam-k- cī--i-am------ir-k----ē----. Nī kaṭṭāyamāka cīkkiram eḻuntirukka vēṇṭum.
‫אנחנו חייבים ללכת לרופא עוד מעט.‬ நாங்கள் உடனே மருத்துவரிடம் செல்ல வேண்டும். நாங்கள் உடனே மருத்துவரிடம் செல்ல வேண்டும். 1
Nī--aṭ----m--a ---a----v-lai-ce--a-vē---m. Nī kaṭṭāyamāka niṟaiya vēlai ceyya vēṇṭum.
‫אתם / ן מוכרחים / חות להמתין לאוטובוס.‬ நீங்கள் எல்லோரும் பேருந்துக்கு காத்திருக்க வேண்டும். நீங்கள் எல்லோரும் பேருந்துக்கு காத்திருக்க வேண்டும். 1
N- kaṭṭāyamā-a -iṟa--a vēlai ---ya v-ṇṭ-m. Nī kaṭṭāyamāka niṟaiya vēlai ceyya vēṇṭum.
‫אתם / ן חייבים / ות להמתין לרכבת.‬ நீங்கள் எல்லோரும் ரயிலுக்கு காத்திருக்க வேண்டும். நீங்கள் எல்லோரும் ரயிலுக்கு காத்திருக்க வேண்டும். 1
N----ṭṭāyam-ka---ṟa-y------i c---- vēṇ--m. Nī kaṭṭāyamāka niṟaiya vēlai ceyya vēṇṭum.
‫אתם / ן חייבים / ות להמתין למונית.‬ நீங்கள் எல்லோரும் வாடகை வண்டிக்கு காத்திருக்க வேண்டும். நீங்கள் எல்லோரும் வாடகை வண்டிக்கு காத்திருக்க வேண்டும். 1
Nī--a-----m--- e-poḻut-m -ēram-tavaṟāmal---uk------ṭum. Nī kaṭṭāyamāka eppoḻutum nēram tavaṟāmal irukka vēṇṭum.

‫למה יש כל כך הרבה שפות שונות?‬

‫יש בכל העולם כ-6000 שפות שונות.‬ ‫ולכן אנחנו צריכים מתורגמנים ומתרגמים.‬ ‫לפני הרבה זמן, כולם דיברו את אותה השפה.‬ ‫אך זה השתנה כשבני האדם החלו לנדוד.‬ ‫אלה עזבו את ביתם באפריקה והתפזרו בכל רחבי כדור הארץ.‬ ‫המרחקים הגדולים האלה גרמו למרחקים בין השפות.‬ ‫כי כל עם פיתח את צורת התקשורת שלו.‬ ‫מהפרוטו-שפה המשותפת נוצרו הרבה שפות שונות.‬ ‫אך אנשים אף פעם נשארו במקום אחד להרבה זמן.‬ ‫וכך התנתקו השפות יותר ויותר אחת מהשנייה.‬ ‫מתישהו, אי אפשר היה לזהות את השורש המשותף.‬ ‫ואף עם לא חי בבידוד למשך אלפי שנים.‬ ‫תמיד היה מגע עם אנשים אחרים.‬ ‫זה שינה את השפות.‬ ‫הם לקחו אלמנטים משפות אחרות או שהשפות התמזגו.‬ ‫מהסיבה הזאת, אף פעם לא הפסיקה התפתחות השפות.‬ ‫אז נדידה ויצירת קשרים מסבירים את ריבוי השפות.‬ ‫אך למה השפות הקיימות כל כך שונות, זו שאלה אחרת לגמרי.‬ ‫כל אבולוציה הולכת לפי חוקים מסוימים.‬ ‫צריכים להיות סיבות לכך שהשפות הן כמו שהן היום.‬ ‫מדענים רוצים לחקור את הסיבות האלה כבר שנים.‬ ‫הם רוצים לדעת למה שפות התפתחו בצורות שונות.‬ ‫בכדי לחקור זאת, צריך לחקור את היסטוריית השפות.‬ ‫אז אנחנו יכולים לזהות מה השתנה ומתי.‬ ‫עדיין לא ידוע מה הדברים המשפיעים על התפתחות שפות.‬ ‫אך נראה שגורמים תרבותיים חשובים יותר מגורמים ביולוגיים.‬ ‫זאת אומרת, היסטוריית העמים היא זו שעיצבה את השפות שלהם.‬ ‫נראה ששפות מספרות לנו יותר ממה שאנחנו יודעים...‬