Základní znalosti
Základy | První pomoc | Fráze pro začátečníky

શુભ દિવસ! તમે કેમ છો?
Śubha divasa! Tamē kēma chō?
Dobrý den! jak se máš?

હું સારું કરી રહ્યો છું!
Huṁ sāruṁ karī rahyō chuṁ!
Mám se dobře!

મારી તબિયત સારી નથી!
Mārī tabiyata sārī nathī!
Necítím se tak dobře!

સુપ્રભાત!
Suprabhāta!
Dobré ráno!

શુભ સાંજ!
Śubha sān̄ja!
Dobrý večer!

શુભ રાત્રિ!
Śubha rātri!
Dobrou noc!

ગુડબાય! બાય!
Guḍabāya! Bāya!
Sbohem! čau!

લોકો ક્યાંથી આવે છે?
Lōkō kyānthī āvē chē?
Odkud lidé pocházejí?

હું આફ્રિકાથી આવું છું.
Huṁ āphrikāthī āvuṁ chuṁ.
Pocházím z Afriky.

હું યુએસએથી છું.
Huṁ yu'ēsa'ēthī chuṁ.
Jsem z USA.

મારો પાસપોર્ટ ગયો અને મારા પૈસા પણ ગયા.
Mārō pāsapōrṭa gayō anē mārā paisā paṇa gayā.
Můj pas je pryč a moje peníze jsou pryč.

ઓહ મને માફ કરશો!
Ōha manē māpha karaśō!
Omlouvám se!

હું ફ્રેન્ચ બોલું છું.
Huṁ phrēnca bōluṁ chuṁ.
Mluvím francouzsky.

હું ફ્રેન્ચ સારી રીતે બોલતો નથી.
Huṁ phrēnca sārī rītē bōlatō nathī.
Neumím moc dobře francouzsky.

હું તમને સમજી શકતો નથી!
Huṁ tamanē samajī śakatō nathī!
Nerozumím vám!

શું તમે કૃપા કરીને ધીમેથી બોલી શકો છો?
Śuṁ tamē kr̥pā karīnē dhīmēthī bōlī śakō chō?
Můžete prosím mluvit pomalu?

શું તમે કૃપા કરીને તે પુનરાવર્તન કરી શકો છો?
Śuṁ tamē kr̥pā karīnē tē punarāvartana karī śakō chō?
Můžete to prosím zopakovat?

શું તમે કૃપા કરીને આ લખી શકો છો?
Śuṁ tamē kr̥pā karīnē ā lakhī śakō chō?
Můžete to prosím napsat?

તે કોણ છે? તે શું કરી રહ્યો છે?
Tē kōṇa chē? Tē śuṁ karī rahyō chē?
kdo to je? co to dělá?

હું તેને જાણતો નથી.
Huṁ tēnē jāṇatō nathī.
já to nevím.

તમારું નામ શું છે?
Tamāruṁ nāma śuṁ chē?
jak se jmenuješ?

મારું નામ છે…
Māruṁ nāma chē…
Jmenuji se…

આભાર!
Ābhāra!
Díky!

તમારું સ્વાગત છે.
Tamāruṁ svāgata chē.
Nemáš zač.

તમે આજીવિકા માટે શું કરો છો?
Tamē ājīvikā māṭē śuṁ karō chō?
Čím se živíte?

હું જર્મનીમાં કામ કરું છું.
Huṁ jarmanīmāṁ kāma karuṁ chuṁ.
Pracuji v Německu.

શું હું તમને કોફી ખરીદી શકું?
Śuṁ huṁ tamanē kōphī kharīdī śakuṁ?
Můžu ti koupit kávu?

શું હું તમને રાત્રિભોજન માટે આમંત્રિત કરી શકું?
Śuṁ huṁ tamanē rātribhōjana māṭē āmantrita karī śakuṁ?
Můžu tě pozvat na večeři?

શું તમે પરિણીત છો?
Śuṁ tamē pariṇīta chō?
Jste ženatý?

શું તમને બાળકો છે? હા, એક દીકરી અને એક દીકરો.
Śuṁ tamanē bāḷakō chē? Hā, ēka dīkarī anē ēka dīkarō.
Máte děti? - Ano, dcera a syn.

હું હજુ સિંગલ છું.
Huṁ haju siṅgala chuṁ.
Jsem stále svobodný.

મેનુ, કૃપા કરીને!
Mēnu, kr̥pā karīnē!
Menu, prosím!

તમે સુંદર દેખાશો.
Tamē sundara dēkhāśō.
Vypadáš pěkně.

હું તમને પસંદ કરું છું.
Huṁ tamanē pasanda karuṁ chuṁ.
Líbíš se mi.

ચીયર્સ!
Cīyarsa!
Na zdraví!

હું તમને પ્રેમ કરું છું.
Huṁ tamanē prēma karuṁ chuṁ.
miluji tě.

શું હું તમને ઘરે લઈ જઈ શકું?
Śuṁ huṁ tamanē gharē la'ī ja'ī śakuṁ?
Můžu tě vzít domů?

હા! - ના! - કદાચ!
Hā! - Nā! - Kadāca!
Ano! - Ne! - Možná!

બિલ, કૃપા કરીને!
Bila, kr̥pā karīnē!
Účet, prosím!

અમે ટ્રેન સ્ટેશન જવા માંગીએ છીએ.
Amē ṭrēna sṭēśana javā māṅgī'ē chī'ē.
Chceme jet na nádraží.

સીધા જાઓ, પછી જમણે, પછી ડાબે.
Sīdhā jā'ō, pachī jamaṇē, pachī ḍābē.
Jděte rovně, pak doprava, pak doleva.

હું હારી ગયો છું.
Huṁ hārī gayō chuṁ.
jsem ztracená.

બસ ક્યારે આવે છે?
Basa kyārē āvē chē?
Kdy přijede autobus?

મને ટેક્સીની જરૂર છે.
Manē ṭēksīnī jarūra chē.
Potřebuji taxi.

તેની કિંમત કેટલી છે?
Tēnī kimmata kēṭalī chē?
kolik to stojí?

તે ખૂબ ખર્ચાળ છે!
Tē khūba kharcāḷa chē!
To je příliš drahé!

મદદ!
Madada!
Pomoc!

શું તમે મને મદદ કરી શકશો?
Śuṁ tamē manē madada karī śakaśō?
Můžete mi pomoci?

શું થયું?
Śuṁ thayuṁ?
Co se stalo?

મારે ડૉક્ટરની જરૂર છે!
Mārē ḍŏkṭaranī jarūra chē!
Potřebuji doktora!

ક્યાં દુઃખ થાય છે?
Kyāṁ duḥkha thāya chē?
Kde to bolí?

મને ચક્કર આવે છે.
Manē cakkara āvē chē.
Točí se mi hlava.

મને માથાનો દુખાવો છે.
Manē māthānō dukhāvō chē.
Bolí mě hlava.
